Kinh nghiệm xử lý sự cố khi đi thang máy

Bất kỳ một thiết bị nào trong quá trình sử dụng cũng không thể tránh được các lỗi hỏng ngoài ý muốn. Thang máy là một thiết bị tải bằng điện có kết cấu phức tạp. Vì vậy mà nó cũng không thể tránh được các sự cố bất ngờ trong khi sử dụng. Lúc này, chúng ta cần có kiến thức để xử lý các tình huống này cho an toàn và phù hợp. Một số kinh nghiệm xử lý sự cố khi đi thang máy dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích với bạn. Cùng tham khảo thông tin sau với Thang máy Trường Thành nhé.

Một số cách xử lý sự cố khi đi thang máy

Thang máy có nhiều kiểu sự cố khác nhau với các mức độ và nguyên nhân khác nhau. Mỗi loại lại có các cách xử lý riêng, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm sau đây:

 • Kinh nghiệm xử lý khi thang máy mất điện đột xuất

Thang máy bị mất điện đột ngột có thể là do nguồn điện lưới bị gián đoạn hoặc điện thang máy gặp sự cố. Nếu thang máy của bạn không có thiết bị tích điện như ắc quy hoặc bộ UPS hay hệ thống an toàn giúp đưa thang về tầng gần nhất. Thì hãy bình tĩnh để liên hệ với đội cứu hộ bên ngoài. Họ sẽ đến và khắc phục nguồn điện để bạn có thể ra ngoài một cách an toàn

 • Cách xử lý khi thang máy bị treo

Thang máy bị treo là khi đang chạy thì nó bất ngờ dừng hoạt động đột ngột. Nguyên nhân là các chi tiết của thang có vấn đề nhưng trong quá trình bảo trì lại không phát hiện để xử lý hoặc do nguồn điện bị mất pha, đảo pha. Cũng như các xử lý khi thang máy bị mất điện đột ngột, hãy bình tĩnh để đợi sự cứu hộ từ bên ngoài.

 • Tháng máy mất kiểm soát tốc độ

Thang máy khi gặp phải sự cố này sẽ chạy rất nhanh so với tốc độ bình thường. Nguyên nhân là do thang chạy với tốc độ vượt mức cho phép và hệ thống kiểm soát tốc độ không hoạt động. Hãy gọi nhân viên sửa chữa thang máy đến ngay để khắc phục sự cố này nhé.

 • Kinh nghiệm xử lý thang máy bị rơi tự do

Sự cố thang máy bị rơi tự do thường gặp phải khi thang máy bị đứt cáp hoặc bộ phận phanh bị hỏng. Lỗi hỏng hóc này khá nghiêm trọng và nguy hiểm, khiến người dùng bị thương hoặc thậm chí là thiệt mạng. Khi thang máy rơi tự do, cần giữ cho bản thân được vững chắc và an toàn để giảm thiểu thương tích. Có thể nằm úp mặt song song với sàn thang và dùng các vật dụng sẵn có hoặc tay để bảo vệ đầu. Hoặc có thể kê các đồ vật có sẵn dưới sàn thang máy để giảm lực va chạm.

 • Xử lý khi thang máy bị kẹt

Sự cố thang máy bị kẹt có thể do nguồn điện bị mất điện đột ngột hay loại thang kém chất lượng không đảm bảo kỹ thuật. Lúc này hãy bình tĩnh để gọi cứu hộ từ bên ngoài và không tự ý tìm cách thoát ra khỏi thang.

 • Cửa thang máy gặp sự cố

Cửa thang máy thường gặp các sự cố như: cửa không thể đóng hết hay mở hết, không thể đóng hay mở cửa, cửa phát ra âm thanh rè rè mỗi lần đóng/mở,…

Nguyên nhân khiến khó đóng cửa có thể là do cửa thang bị vướng vật cản cứng (như kim loại, đá, sỏi,…) vào rãnh cửa thanh. Lúc này thử ấn nút mở đóng cửa lại một vài lần để tìm vật cản để loại bỏ chúng.

Nhìn chung, khi gặp các sự cố khi đi thang máy bạn cần giữ bình tĩnh và đợi các đơn vị cứu hộ có chuyên môn đến hỗ trợ. Luôn tin tưởng và tuân theo hướng dẫn của họ để có thể xử lý sự cố một cách an toàn và nhanh chóng nhất.

Những điều tuyệt đối không được làm khi gặp các sự cố về thang máy

Khi đang sử dụng thang máy mà bỗng dưng gặp phải các sự cố ngoài ý muốn. Chắc chắn nhiều người sẽ rất hoảng loạn và không biết cách xử lý cho an toàn và hợp lý. Tuyệt đối không làm những điều sau đây để tránh làm tính trạng thêm nghiêm trọng và nguy hiểm hơn

 • Giữ bình tĩnh và tuyệt đối​ không tìm cách đập phá cửa thang như vậy vừa nguy hiểm lại vừa khiến thang lỗi hỏng nặng hơn.
 • Ngay cả khi cửa thang máy còn một khe hở để có thể ra ngoài. Bạn cũng không nên tự ý trèo ra, như vậy sẽ rất nguy hiểm. Nếu thang bất ngờ hoạt động trở lại, việc này sẽ khiến bạn bị kẹt.
 • Phải tuân thủ các chỉ dẫn của đội cứu hộ, không tự ý làm theo ý mình
 • Không quá hoảng loạn và la hét, như vậy sẽ làm bạn bị mất sức và làm cạn kiệt nguồn oxy trong cabin nhanh hơn.

Cách giảm thiểu các sự cố thang máy

Sự cố bất ngờ luôn là điều chúng ta không thể lường trước. Tuy nhiên nếu luôn có ý thức cẩn trọng và theo dõi thanh máy thường xuyên sẽ hạn chế được rất nhiều lỗi hỏng. Một số chú ý dưới đây sẽ giúp bạn giảm thiểu được sự cố trong quá trình sử dụng thang máy

 • Tuân thủ đúng quy định về thời hạn bảo dưỡng của nhà sản xuất. Nhiều người nghĩ rằng bỏ quan thời điểm bảo hành để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên đến lúc linh kiện không phát hiện lỗi hỏng kịp thời để sửa chữa. Lúc này phải thay mới sẽ tốn chi phí hơn rất nhiều tiền bảo dưỡng ban đầu, cũng như dễ gặp các sự cố nguy hiểm.
 • Lựa chọn các sản phẩm thang máy có các chức năng thông minh và đảm bảo an toàn như: hệ thống kiểm soát tốc độ, bộ lưu điện, hệ thống an toàn khi thang bị treo,…
 • Chọn công ty cung cấp và lắp đặt thang máy uy tín

 

Mong rằng một số thông tin trên về kinh nghiệm xử lý một số sự cố của thang máy đã hữu ích với bạn. Nếu có nhu cầu lắp đặt hay bảo trì thang máy có thể liên hệ với Thang Máy Trường Thành để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.