Kinh nghiệm sử dụng thang máy để hạn chế lây nhiễm Covid-19

Đại dịch Covid-19 xuất hiện vào nửa cuối năm 2019 và kéo dài cho đến tận bây giờ. Dịch bệnh xuất hiện là ảnh hưởng lớn đến sự vận hành của xã hội. Rất nhiều nền kinh tế bị suy thoái, xã hội bất ổn và mạng sống của con người bị đe dọa. Sau vài năm sống trong đại dịch, con người đã có nhiều kinh nghiệm hơn. Một trong những kỹ năng quan trọng trong mùa dịch chính là tự bảo vệ bản thân khỏi lây nhiễm. Bài viết này, Thang Máy Trường Thành sẽ gửi đến các bạn kinh nghiệm để hạn chế lây nhiễm Covid-19 khi sử dụng thang máy.

Thang máy – nguồn lây nhiễm bệnh dịch cực kỳ nguy hiểm

Như chúng ta đều biết, dịch bệnh Covid-19 có cơ chế lây nhiễm qua giọt bắn và không khí. Một nguyên tắc cơ bản chính là không cho tay lên mắt – mũi – miệng để hạn chế lây nhiễm. Bởi lẽ tay của chúng ta sẽ tiếp xúc với rất nhiều bề mặt, lúc này nó sẽ trở thành công cụ lây bệnh nhanh chóng nhất. Nguyên lý phát tán của virus Covid-19 là khi người bệnh hắt hơi, ho, nói chuyện to,… chúng sẽ theo các giọt bắn bám vào bề mặt. Nguy hiểm hơn chúng tồn tại rất lâu trên các bề mặt gỗ, đá, vải, kim loại, giấy,… đến tận 6 giờ tới 3-4 ngày.

Thang máy là một không gian nhỏ kín và nhiều người cùng sử dụng chung. Hơn nữa nó còn đòi hỏi tiếp xúc tay vào bề mặt thang khi nhấn nút di chuyển. Chính vì vậy mà đây là một nguồn lây bệnh cực kỳ nguy hiểm.

Bạn có thể hình dung ở một khu chung cư hay một tòa nhà rất đông người qua lạ. Mỗi ngày có hàng nghìn lượt người sử dụng chung thang máy. Dù bạn có cố gắng không bấm nút thang máy. Thì với diện tích chật hẹp và đông người thì nguy cơ lây bệnh vẫn rất cao, nếu như trong một lượt thang máy nào đó có một người bị bệnh. Có thể nói cabin thang máy là nơi tích tụ nguồn virus cực kỳ lớn. Nguy cơ lây lan dịch bệnh từ đây là cực kỳ cao. Vậy làm sao để hạn chế việc bị lây bệnh khi sử dụng thang máy?

 

Lưu ý khi sử dụng thang máy để hạn chế lây nhiễm Covid-19

Như đã trình bày ở trên, thang máy là một nguồn lây bệnh khổng lồ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có cách để hạn chế việc lây bệnh. Về cơ bản nó khá đơn giản và dựa trên các quy tắc mà Bộ Y tế công bố. Cụ thể khi đi thang máy bạn có thể chú ý đến những các phòng vệ cho bản thân như sau:

  • Thường xuyên vệ sinh thang máy

Thang máy nhất là thang máy công cộng mỗi ngày đều vận chuyển rất nhiều lượt người qua lại. Mặc dù mỗi người chỉ sử dụng phương tiện này có 1 vài phút. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm đủ để virus phát tán và đủ để bạn bị nhiễm bệnh. Ngoài dịch bệnh Covid-19 thì trong thang máy còn nhiều loại vi khuẩn khác như vi khuẩn E Coli, vi khuẩn gây bệnh đường ruột,…

Vậy nên việc vệ sinh và sát khuẩn thang máy thường xuyên là rất quan trọng. Cách đơn giản nhất là bạn xịt khuẩn và lau dọn nút bấm, tay vịn cho thang máy bằng các loại nước sát khuẩn, cồn nồng độ từ 60-80%,…

  • Luôn đeo khẩu trang đúng cách

Sống trong vài năm dịch bệnh chắc chắn chúng ta đã quá quen thuộc với những chiếc khẩu trang. Việc đeo khẩu trang đúng cách rất quan trọng, nó giúp bạn hạn chế được việc lây bệnh rất nhiều. Đảm bảo đeo khẩu trang kín mũi và miệng, hạn chế nói chuyện và không được bỏ khẩu trang ra ngoài trong thang máy. Nếu trong cabin đang rất đông người thì bạn có thể kiên nhẫn đợi chuyến đi sau vắng người hơn,…

  • Luôn ý thức sát khuẩn tay cho bản thân

Từ khi dịch bệnh xuất hiện, nhiều thang máy đã trang bị nước sát khuẩn. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nơi chưa có hay lúc đó tạm thời bị hết. Vậy nên, để cẩn thận bạn hãy luôn ý thức mang theo một chai nước sát khuẩn cho riêng mình. Cố gắng hạn chế tiếp xúc với các bề mặt chung ít nhất có thể. Nếu phải tiếp xúc thì cần sát khuẩn tay ngay, nếu rửa tay với xà phòng thì cần rửa ít nhất trong 20 giây. Đặc biệt bạn cần chú ý không cho tay lên mắt, mũi và miệng để virus không thể đi sâu vào trong cơ thể.

  • Cố gắng giữ khoảng cách

Mặc dù thang máy là không gian nhỏ và hẹp, tuy nhiên nếu có thể hãy cố gắng giữ khoảng cách với người lạ. Nếu thang máy quá đông hãy đợi lượt sau vắng hơn để giảm tiếp xúc gần. Còn nếu không thể tránh được đám đông thì phải đảm bảo đeo khẩu trang đúng cách và sát khuẩn thường xuyên.

  • Tăng cường sức khỏe đề kháng cho bản thân

Đây chính là một cách phòng tránh dịch bệnh bền vững nhất từ sâu bên trong. Trong mùa dịch bạn hãy chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, bổ sung Vitamin C,… Về chế độ sinh hoạt, hãy thường xuyên tập thể dục, sinh hoạt điều độ, hạn chế chất kích thích,…

 

Mong rằng một số thông tin bảo vệ sức khỏe trên của Thang Máy Trường Thành đã hữu ích với các bạn. Chúc các bạn có một sức khỏe tuyệt vời để vượt qua mùa dịch!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.