Những nguy hiểm rình rập khi đi thang máy

Thang máy điện là một phát minh giúp ích cho đời sống của chúng ta rất nhiều. Từ khi có phương tiện này, việc di chuyển và vận tải hàng hóa tiết kiệm và tiện lợi hơn rất nhiều. Ngày nay, nó đã trở thành một thiết bị không thể thiếu. Tuy nhiên, đây cũng là thiết bị tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho người dùng. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có những kỹ năng thoát hiểm khi gặp nguy hiểm khi đi thang máy.

Thực trạng về các nguy hiểm tiềm ẩn khi đi thang máy

Thang máy là phương tiện chạy bằng điện quen thuộc và không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Bất kỳ một thiết bị điện nào cũng không thể tránh được các sự cố hỏng hóc. Đặc biệt thang máy có kết cấu phức tạp, dùng để di chuyển lên xuống ở độ cao lớn nên tiềm ẩn nhiều sự nguy hiểm. Mặc dù các hãng luôn luôn cải tiến công nghệ để tối ưu hóa sự an toàn. Nhưng trên thực tế, vẫn có rất nhiều sự cố thang máy đã xảy ra. Hậu quả là nhiều người bị thương, tổn hại về tinh thần và thậm chí là tử vong.

Ngoài các sự cố về kỹ thuật của thang máy bị hỏng hóc, thì việc quấy rối trong thang máy cũng khiến nhiều người lo ngại. Thang máy là không gian nhỏ và kín, vào thời điểm vắng người như đêm khuya thì kẻ xấu rất dễ hành động. Đã có nhiều vụ quấy rối, đánh đập trong thang máy được ghi nhận. Đặc biệt đối với trẻ em và phụ nữ rất cần phải cẩn thận khi đi thang máy một mình vào đêm khuya. Hiện nay đa số các thang máy đều có trang bị camera, nhưng đây chỉ là cách phòng bị từ xa. Chủ yếu vẫn là bản thân chính chúng ta tự bảo vệ mình.

Vậy khi gặp các mối nguy hại trong thang máy, chúng ta cần làm gì để giảm thiểu rủi ro? Dưới đây sẽ là một số kỹ năng bạn cần trang bị khi đi thang máy, hãy cùng tham khảo nhé.

Kỹ năng bảo vệ bản thân khi đi thang máy

Như đã trình bày ở nội dung trên, thang máy rất tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều sự nguy hiểm. Các mối nguy này có thể là từ yếu tố máy móc kỹ thuật, cũng có thể là từ chính con người. Nếu bạn trang bị cho mình một số kỹ năng “sinh tồn” khi đi thang máy thì sẽ giảm thiểu được rủi ro tốt hơn. Dưới đây sẽ là một số thông tin hữu ích từ Thang máy Trường Thành mà bạn có thể tham khảo.

  • Sự cố mất điện đột xuất khiến thang máy bị kẹt

Nguồn điện lưới chạy thang máy bị gián đoạn hoặc gặp sự cố sẽ khiến thang máy bị mất điện đột ngột. Lúc này nó sẽ dừng hoạt động đột ngột khiến cho người dùng hoảng loạn và sợ hãi. Tuy nhiên hãy bình tĩnh, đừng la hét vì như vậy sẽ làm bạn mất sức và tiêu tốn nguồn oxy trong cabin nhiều hơn. Lúc này hãy bình tĩnh để liên hệ với đội cứu hộ bên ngoài. Họ sẽ đến và khắc phục nguồn điện để bạn có thể ra ngoài một cách an toàn.

  • Sự cố thang máy mất kiểm soát tốc độ

Khi thang máy chạy rất nhanh so với tốc độ bình thường là nó đã bị mất kiểm soát tốc độ. Nguyên nhân là do hệ thống kiểm soát tốc độ hỏng hóc hoặc không hoạt động. Lúc này hãy gọi nhân viên sửa chữa và bảo dưỡng thang máy đến ngay để khắc phục sự cố này nhé. Sự cố này rất nguy hiểm bởi nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cáp thang bị đứt, làm thang bị rơi tự do.

  • Sự cố thang máy rơi tự do cực kỳ nguy hiểm

Trong các sự cố thì thang bị rơi tự do có thể gọi là nguy hiểm nhất. Sự cố này thường gặp phải khi dây cáp bị đứt hoặc bộ phận phanh bị hỏng. Khi thang bị rơi sẽ khiến người dùng bị thương hoặc thậm chí là mất mạng. Bởi khi cabin rơi sẽ sinh ra sự va đập với mặt đất. Nếu gặp phải trường hợp này, hãy thật bình tĩnh để xử lý nhé. Cần bấm ngay nút cứu hộ và tìm ngay những vật dụng sẵn có, nhất là các vật mềm để bảo vệ cơ thể và thiểu thương tích. Bạn có thể nằm úp mặt song song với sàn thang và dùng các vật dụng sẵn có hoặc tay để bảo vệ đầu. Hoặc có thể kê các đồ vật có sẵn dưới sàn thang máy để giảm lực va chạm.

  • Cửa thang máy bị lỗi hỏng

Cửa thang máy cũng là bộ phận dễ gặp sự cố. Nó thường gặp các sự cố như: cửa phát ra âm thanh rè rè mỗi lần đóng/mở, cửa không thể đóng hết hay mở hết, không thể đóng hay mở cửa,… Nguyên nhân là do cửa thang bị vướng vật cản cứng (như kim loại, đá, sỏi,…) vào rãnh cửa thanh. Việc này không quá gây nguy hiểm với người dùng, nhưng nếu không biết xử lý sẽ khiến thang bị hỏng nặng hơn. Từ đó dẫn đến các sự cố gây nguy hiểm hơn như dò điện, rơi thang,… Để xử lý, hãy bình tĩnh và thử ấn nút mở đóng cửa lại một vài lần để tìm vật cản để loại bỏ chúng.

  • Cabin không đến đúng điểm dừng khiến bạn bước hụt

Sự cố cabin của thang máy không đến đúng điểm cần dừng thường bộ phận cảm biến bị hỏng. Khi cửa thang máy mở ra nhưng không có cabin bên trong. Nếu không chú ý quan sát bạn rất dễ bị bước hụt chân và rơi xuống hố thang. Lỗi này thường ít xảy ra nhưng không phải là không có.

Để phòng tránh mối nguy này, hãy quan sát trước khi bước vào bên trong thang máy nhé. Nếu phát hiện không có buồng thang bên trong, hãy báo ngay cho bộ phận bảo vệ tòa nhà đề họ xử lý. Còn nếu bạn đã ở trong thang, thì hãy bình tĩnh, đừng cố nhảy ra ngoài sẽ rất nguy hiểm. Tất cả các sự cố hãy bình tĩnh và gọi cứu hộ ra bên ngoài.

  • Bị quấy rối trong thang máy

Đây là một mối nguy hại không xuất phát từ máy móc mà từ con người. Tình trạng này phổ biến trong vài năm gần đây. Hoặc cũng có thể do hệ thống camera giám sát nhiều hơn nên nhiều vụ việc mới được phơi bày. Kẻ xấu có thể tiếp cận lúc thang vắng người. Chúng thực hiện hành vi quấy rối tình dục, xâm phạm cơ thể hoặc cướp bóc.

Hãy cố gắng tự vệ và bấm nút khẩn cấp trong thang. Có thể sử dụng các đòn đánh làm cho kẻ xấu bị choáng. Tuy nhiên nếu bạn không tự tin để hạ gục đực chúng thì hãy xử lý khéo léo hơn. Vì bạn sẽ dễ làm kẻ xấu gây thương tích nặng hơn nếu lực đánh của mình không đủ mạnh. Cố gắng thoát ra khỏi thang và chạy ngay đi báo bảo vệ và nhờ sự trợ giúp. Họ sẽ kiểm tra lại camera và hỗ trợ bạn.

 

Những điểm phải cực kỳ lưu ý khi gặp nguy hiểm khi đi thang máy

Nhìn chung, khi gặp các sự cố khi đi thang máy bạn cần giữ bình tĩnh và đợi các đơn vị cứu hộ có chuyên môn đến hỗ trợ. Luôn tin tưởng và tuân theo hướng dẫn của họ để có thể xử lý sự cố một cách an toàn và nhanh chóng nhất. Tuyệt đối không tự ý đập cửa hay thoát ra ngoài khi chưa có sự hướng dẫn. Lúc này tình hình sẽ dễ trở nên xấu hơn.

 

Và hơn hết là mong bạn ghi nhớ những kiến thức thoát hiểm này của Thang máy Trường Thành. Chắc chắn nó sẽ hữu ích đối với bạn, cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.