Nên chọn thang máy có phòng máy hay không có phòng máy

Thang máy được phân loại theo xuất xứ (nhập khẩu, liên doanh), công nghệ (piston, ròng rọc,…) hay cấu tạo (có phòng máy, không có phòng máy). Chính vì có nhiều tiêu chí phân loại nên việc lựa chọn cũng khiến cho nhiều người thấy khó khăn. Bài viết lần trước chúng tôi đã gửi đến các bạn thông tin về loại nhập khẩu và liên doanh. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tham khảo thông tin về loại thang máy có phòng máy và loại không có phòng máy.

 

Phòng máy thang máy là gì?

Để hiểu rõ hơn về 2 loại thang máy này, đầu tiên chúng ta cần hiểu về phòng máy thang máy. Đây là một bộ phận trong tổng thể cấu tạo của một chiếc thang máy (đối với loại có phòng máy). Nó được xem như phòng kỹ thuật mà trong đó có chứa các phần linh kiện quan trọng giúp thang máy hoạt động. Cụ thể thì phòng máy sẽ là nơi đặt máy kéo, bộ khống chế tốc độ, tủ điều khiển, ắc quy tích điện, UPS,…

Vị trí của phòng máy cũng tùy vào loại thiết kế. Với các loại truyền thống từ lâu thì nó thường được đặt tại đỉnh giếng thang, một số ít đặt bên hông giếng thang. Tải trọng thang sẽ quyết định chiều cao phòng máy. Nếu phòng máy càng cao thì thì tải trọng thang càng lớn. Do lúc này cần máy kéo lớn để đáp ứng được tải lực.

Ưu và nhược điểm của thang máy có phòng máy

Thang có phòng máy đơn giản là loại thang có kết cấu phòng máy. Nó thường sử dụng loại máy kéo không có hộp giảm tốc trục vít hoặc loại có hộp giảm tốc trục vít. Máy máy kéo thường được đặt trong hố pít hay giếng thang, còn tủ điện được đặt trước cửa tầng trên cùng. Động cơ kéo của loại thang này có thể loại có hoặc không có hộp số.

  • Ưu điểm

Loại thang có phòng máy hoạt động theo nguyên lý dòng dọc. Cụ thể là một đầu cáp được liên kết với cabin và một đầu được nối với đối trọng. Qua chuyển động cơ thang máy và puly dẫn hướng sẽ giúp máy vận hành. Đây là loại đã được sử dụng từ lâu với nhiều ưu điểm như: dễ lắp đặt, dễ bảo trì và sửa chữa, dễ cứu hộ hơn khi gặp sự cố. Bên cạnh đó thì giá thành của loại này cũng rẻ hơn, giúp tiết kiệm diện tích xây dựng do hố thang nhỏ hơn.

 

  • Nhược điểm

Nhược điểm của nó là tốn diện tích dành cho không gian phía trên hơn so với loại không có phòng máy. Loại này không phù hợp các công trình hạn chế chiều cao. Trong quá trình vận hành thì nó cũng phát ra tiếng kêu lớn hơn, tốn thêm chi phí xây dựng phí trên cho phòng máy. Một điểm nữa là do sử dụng dầu hộp số phải thay thế định kỳ nên sẽ có thể gây ô nhiễm môi trường.

 

Ưu và nhược điểm của thang máy không có phòng máy

Thang không có phòng máy dễ hiểu là loại không xây dựng phòng máy phía trên. Về phần hố pít vẫn xây dựng như thông số kỹ thuật của loại có phòng máy (1200mm – 1400mm theo TCVN về thang máy điện). Còn phần động thì thường dùng loại không hộp số. Loại này thường phù hợp với các công trình bị giới hạn chiều cao và với những tòa nhà nhỏ từ 4 – 6 tầng

  • Ưu điểm

Loại này cũng có nguyên lý hoạt động gần giống với loại có phòng máy. Nó chỉ có đôi chút khác nhau về puly hướng dẫn. Ưu điểm của nó là thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm điện năng đến 25% và ít cần phải bảo trì, bảo dưỡng. Có thể dùng trong các công trình bị hạn chế chiều cao và giá thấp hơn với loại có phòng máy.

Hơn nữa nó còn hoạt động êm ái và yên tĩnh hơn do sử dụng động cơ không hộp số. Bảo vệ môi trường do không phải thay dầu cho hộp số và tiết kiệm chi phí xây phòng máy. Nhìn chung các nhược điểm của loại thang có phòng máy sẽ là ưu điểm của loại không có phòng máy này.

  • Nhược điểm

Nhược điểm của nó là khó bảo trì, tuổi thọ thấp hơn loại có phòng máy. Hơn nữa giá thành của loại này cũng cao hơn loại có phòng máy vài chục triệu đồng.

 

Nên chọn thang máy có phòng máy hay không có phòng máy

Chắc chắn từ những thông tin phân tích chi tiết từ 2 loại thang máy trên đã giúp bạn có cơ sở để đưa ra lựa chọn cho mình. Nếu bạn có kinh phí nhiều dành cho hạng mục này thì có thể dùng loại không có phòng máy.

Còn nếu công trình của bạn có dự trù kinh phí vừa phải thì nên dùng loại có phòng máy. Để nó vận hành êm ái và tối ưu hơn có thể dùng loại này nhưng với động cơ không hộp số. Mong rằng những thông tin trên đa thực sự hữu ích với các bạn.

 

Thang máy Trường Thành chuyên lắp đặt thang máy chính hãng uy tín

Thang máy Trường Thành là một trong những đơn vị chuyên thi công lắp đặt thang máy chở khách hàng đầu Việt Nam. Tại sao bạn nên lựa chọn Trường Thành?

  • Công ty có nhiều cơ sở tại các tỉnh thành như: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình,… giúp phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng.
  • Có đội ngũ cán bộ chuyên môn cao, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thang máy.
  • Luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, sẵn sàng đưa ra các giải pháp thông minh, tiết kiệm chi phí nhất cho các nhà đầu tư.
  • Chế độ bảo hành, lắp đặt, vận chuyển chuyên nghiệp và nhiệt tình.
  • Các sản phẩm luôn được đảm bảo chính hãng với giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

Mong rằng một số thông tin trên về ưu và nhược điểm của một số thang máy đã hữu ích với bạn. Nếu còn thông tin cần được giải đáp có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.