Một số vụ tai nạn thang máy thương tâm trên thế giới

Thang máy luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dùng. Đặc biệt là các công trình lâu năm với hệ thống thang tải cũ kỹ và công nghệ kém hiện đại. Trên thực tế đã có rất nhiều các vụ tai nạn thang máy thương tâm xảy ra. Cùng điểm danh một số sự cố thang máy dẫn đến những hậu quả đau lòng trên thế giới trong bài viết dưới đây.

 

Tai nạn thang máy tại viện nghiên cứu cơ điện Pennsylvania khiến ít nhất 17 người tử vong

Đây là một trong những vụ tai nạn thang máy tồi tệ nhất trong lịch sử. Vụ việc xảy ra vào ngày 22/05/1903. Tại một bữa tiệc có khoảng 700 người tham dự tại tầng 6 tòa nhà Donnelley. Tai nạn xảy ra khi một nhóm 17 người dùng thang máy để lên tới tầng 6. Khi tới tầng 6, cabin bất ngờ rơi tự do kéo theo toàn bộ hệ thống máy móc và cáp nặng gần 10 tấn rơi đè lên cabin.

Do sức nặng quá lớn nên toàn bộ 17 người đã tử vong. Một số người chạy ra xem khi sự việc diễn ra cũng rơi xuống hố thang do đứng quá gần. Nguyên nhân chính là cabin bị quá tải, do số lượng người tối đa chỉ là 10 người.

 

Tai nạn thang máy tại công ty American Woolen

Vụ tai nạn này xảy ra vào tháng 12/1946 tại một xí nghiệp dệt may tại Mỹ. 12 công nhân vào thang máy để lên tầng 3. Sau đó thì cáp bị đứt và toàn bộ máy móc khoảng 50 tấn bị rơi xuống hố thang. Hậu quả là 2 người công nhân đã không qua khỏi và 10 người khác bị thương rất nặng.

 

Người đàn ông “bước hụt” vào thang máy tử vong tại Nhật Bản

Vào năm 2012 có một vụ tai nạn thang máy thương tâm miền tây Nhật Bản. Nạn nhân là một người đàn ông 64 tuổi, bị rơi tự do khi bước vào thang máy. Nguyên nhân là thang máy lâu ngày không được bảo dưỡng, dẫn đến tình trạng cabin không dừng đúng điểm dừng. Khi của thang mở ra, do không kiểm tra cẩn thận, nạn nhân đã bước vào trong và rơi xuống đất. Hậu quả là ông đã tử vong trên đường đi tới bệnh viện.

Cũng vào năm đó, một người phụ nữ 28

tại Nhật cũng bị mắc kẹt trong thang máy của nhà hàng. Hậu quả là cô gái bị thương rất nặng, rất may là tính mạng của cô vẫn được may mắn sống sót.

 

Thang máy rơi từ tầng 30 tại Trung Quốc khiến 19 người chết

Vào 13 giờ 26 phút ngày 13/9/2012, một vụ tai nạn rơi thang máy thương tâm đã xảy ra tại Trung Quốc. Vụ việc xảy ra tại một tòa nhà căn hộ đang được xây dựng ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc. Thang máy gặp sự cố và rơi tự do từ tầng thứ 30 khiến 19 người thiệt mạng. Tất cả đều là công nhân làm việc trong công trình xây dựng này.

 

Tai nạn thang máy khiến ít nhất 8 người thiệt mạng tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc

Vào ngày 15/7/2016, chính quyền địa phương tỉnh Sơn Đông nhận được thông tin về một vụ tai nạn lao động trên địa bàn. Vị việc xảy ra khiến ít nhất 8 người thiệt mạng. Nguyên nhân là do thang máy chở vật liệu và hàng hóa tại một công trường xây dựng gặp sự cố và đột ngột rơi từ tầng 18 xuống đất. Lúc này trong thang có 8 công nhân và họ đều không thể qua khỏi do chất thương quá nặng từ cú va chạm.

Sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, tất cả các nạn nhân đều được đưa đi cấp cứu nhưng không thể qua khỏi. Đây chỉ là một trong số rất ít các vụ tai nạn lao động thương tâm tại Trung Quốc.

 

Bé gái 2 tuổi bị tử vong do rơi từ thang máy tại Trung Quốc

Tháng 7 năm 2018, một vụ tai nạn thang máy thương tâm đã khiến một bé gái 2 tuổi tử vong. Vụ việc đau lòng này xảy ra tại khu nhà ở Thụy Đô Hoa Đình, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do bé gái bị rơi từ vực giếng trời trên tầng 18 xuống ban công tầng 2. Được biết, bé gái này được một bé khác lớn hơn đưa vào thang máy và nhấn nút đóng cửa. Do can can tại giếng trời vừa thưa lại không có kính chắn, nên em bé đã ngã xuống tầng 2. Sau khi phát hiện, cư dân đã nhanh chóng gọi xe cứu thương nhưng bé đã không thể may mắn sống sót.

 

Nữ giảng viên tử vong do tai nạn thang máy tại Mỹ

Nạn nhân của vị tai nạn này là một nữ giảng viên 38 tuổi tại trường ĐH Boston, bang Massachusetts của Mỹ. Vụ việc xảy ra vào ngày 16/9/2020, tại tòa nhà nơi nạn nhân sinh sống, nằm bên ngoài khuôn viên Trường ĐH Boston.

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của bà O’Connor là do thang máy bị rơi tự do, khi bà đang xếp một chiếc hộp vào thang máy. Sau đó chiếc hộp này đã đè lên ngực và khiến bà bị ngột thở, dẫn đến tử vong.

 

Nhìn chúng các vụ tai nạn thang máy đều do lỗi hỏng hóc kỹ thuật và ý thức của con người. Nếu chúng ta có ý thức chấp hành các yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất, thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng và chọn một đơn vị lắp đặt uy tín ngay từ đầu. Thì việc này sẽ giảm thiểu được rủi ro rất nhiều. Đặc biệt là ý thức của chủ đầu tư, công nhân lao động trong các công trình dùng thang máy tải hàng tải trọng lớn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.