Các thiết bị an toàn của thang máy

Thang máy là một thiết bị điện phức tạp và liên quan trực tiếp đến tính mạng của con người. Vì vậy mà việc hệ thống an toàn của thang được cải tiến và trang bị là cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này hãy cùng Thang Máy Trường Thành tìm hiểu một số bộ phận đảm bảo an toàn không thể thiếu của thang máy.

Thang máy và vấn đề về an toàn

Như chúng ta đã biết, thang máy là một phương tiện không thể thiếu trong đời sống hiện đại. Thiết bị điện này giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa lên các tòa nhà cao tầng trở nên nhanh chóng và tiết kiệm hơn. Trong lĩnh vực ý tế, thang tải bệnh viện góp phần rất lớn trong việc kịp thời cấp cứu bệnh nhân,… Có thể nói đây là một phát minh cực kỳ quan trọng của con người.

Tuy nhiên, mọi vấn đề đều có hai mặt và thang máy cũng vậy. Việc vận chuyển nhanh chóng, có thể tải được tải trọng lớn,… cũng đi kèm với các nguy cơ mất an toàn. Trong lịch sử phát triển đã có nhiều vụ tai nạn thang máy nghiêm trọng xảy ra. Dẫn đến những thiệt hại lớn về cả tính mạng và tài sản.

Đứng trước vấn đề an toàn, các công ty thang máy đã không ngừng nghiên cứu. Và đưa ra các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trong đó có phần đóng góp không nhỏ của hệ thống thiết bị đảm bảo an toàn thang máy.

Hệ thống thiết bị đảm bảo an toàn thang máy

Thang máy điện được cấu tạo bởi rất nhiều hệ thống và chi tiết phức tạp. Trong đó các thiết bị đảm bảo an toàn cho người dùng luôn được đề cao hàng đầu. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ và khoa học, rất nhiều các thiết bị hiện đại được ra đời. Trong lĩnh vực thang máy, hệ thống các thiết bị an toàn phải kể đến là:

 • Phanh cơ khí

Phanh cơ khí (miền Bắc) hay thắng cơ khí (miền Nam) là một trong những bộ phận quan trọng nhất của thang máy. Bộ phận này có vai trò đảm bảo an toàn cho người dùng, khi nhận thấy tốc độ thang bất thường. Khi thang chạy nhanh hơn so với tốc độ quy định thì phanh cơ này sẽ hoạt động. Nó sẽ làm cho cabin chạy chậm lại bằng việc làm cho cabin bám chặt hơn vào ray. Từ đó ngăn không cho tai nạn đứt cáp xảy ra. Cáp thang máy bị đứt và làm thang rơi tự do là sự cố nghiêm trọng nhất khi đi thang máy. Thường thì nó sẽ khiến người dùng bị thương hoặc nặng hơn là tử vong.

 • Bộ chống vượt tốc

Đây là thiết bị hỗ trợ rất nhiều cho phang cơ hoạt động. Khi thang có dấu hiệu vượt quá tốc độ cho phép, bộ phận này sẽ gửi tín hiệu đến vị trí phanh cơ. Lúc này phanh sẽ hoạt động và giảm tốc độ của cabin.

 • Phanh điện

Phanh điện hay thắng điện thường được dùng trong cứu hộ hơn. Sự khác nhau giữa phanh cơ và phanh điện là phanh điện luôn được đóng và lắp đặt tại động cơ của thang. Thường thì khi xảy ra sự cố thang dừng đột ngột giữa 2 tầng thì nhân viên cứu hộ sẽ mở phanh điện. Lúc này cabin sẽ được hạ xuống tầng gần nhất để cứu người mắc kẹt trong thang ra ngoài.

 • Bộ chống kẹt cửa

Bộ phận này là một loại cảm biến để đảm bảo cửa thang sẽ không thể đóng lại khi có vật cản. Bộ phận này nhạy bén đến nỗi dù một hạt sỏi nhỏ mắc ở rãnh cửa thang, thì cửa cabin cũng không thể đóng lại. Vậy nên nó cực kỳ an toàn với nhà có trẻ nhỏ. Hiện nay cảm biến chống kẹt cửa thang máy có ở dạng thanh và dạng điểm. Dạng thanh sẽ tối ưu hơn vì nó có thể cảm biến toàn bộ của thang. Còn dạng điểm thì chỉ hoạt động ở một điểm cố định. Vậy nên khi chọn mua thang máy hãy chú ý đến chi tiết này nhé.

 • Switch an toàn cửa thang máy

Ngoài cảm biến chống kẹt thang thì còn có bộ phận switch an toàn cửa thang. Nó như một bộ phận sơ cua của thiết bị cảm biến kẹt cửa. Ngay cả khi cảm biến cửa thang bị hỏng và cửa thang bị đóng lại. Thì switch vẫn hoạt động để đảm bảo an toàn cho bạn. Chỉ cần 1 khe hở nhỏ ở cửa cabin thì thang máy cũng không hoạt động được nếu đã được lắp đặt switch.

 • Thiết bị giới hạn hành trình

Thiết bị giới hạn hành trình là những công tắc được lắp đặt để giới hạn hành trình của thang. Dễ hiểu hơn là có 2 – 3 công tắc được lắp đặt và lập trình sẵn hành trình cho thang. Hành trình này giới hạn để cabin không bị va chạm với sàn phòng máy hay hố pit. Nghĩa là ngay cả khi thiết bị phang cơ có bị hỏng thì cũng không làm thang bị rơi tự do xuống đáy hố pit. Nó còn được lắp đặt hơn 1 cái để phòng trừ trường hợp 1 công tắc bị hỏng

 • Nút báo cứu hộ khẩn cấp

Mọi thang máy đều có nút báo cứu hộ gần bảng điều khiển. Khi gặp sự cố chỉ cần bình tĩnh nhấn nút này thì tín hiệu sẽ được gửi đến bộ phận cứu hộ. Sau đó thì nhân viên toàn nhà hay đội cứu hộ thang máy sẽ đến giải cứu.

 • Đèn chiếu sáng khẩn cấp

Đèn chiếu sáng và nút gọi cứu hộ là 2 thiết bị an toàn cơ bản và không thể thiếu trong thang máy. Khi thang mất điện thì đèn vẫn sẽ hoạt động, bạn chỉ cần bật công tắc đèn lên. Sau đó có ánh sáng để tiếp tục xử lý sự cố hoặc đợi người đến cứu.

 • Bộ cứu hộ tự động ARD

Khi gặp phải sự cố mất điện thiết bị cứu hộ tự động ARD sẽ đưa cabin về tầng gần nhất. Nó sẽ hoạt động nhờ điện được lưu trữ trong ắc quy hoặc UPS của thang. Khi mất điện đột ngột hãy nhanh chóng tìm cách ra ngoài. Bởi lượng điện dự phòng sẽ có hạn.

 • Cảm biến chống quá tải

Bộ phận cảm biến này sẽ làm cho thang thể không hoạt động nếu tải trọng trong thang bị quá tải. Lúc này cửa thang máy sẽ không đóng lại mà báo lệnh cảnh báo. Chỉ cần giảm bớt tải trọng đảm bảo đúng cân nặng quy định thì thang sẽ lại hoạt động bình thường.

 • Thiết bị đảm bảo nguồn điện ổn định

Các bộ phận này thường là thiết bị chống sụt áp, quá dòng, bảo vệ mất và ngược phase. Do thang máy là một thiết bị điện nên việc đảm bảo dòng điện ổn định cho thang hoạt động ổn định là rất quan trọng.

 

Mong rằng những thông tin trên về thang máy đã hữu ích với bạn. Liên hệ với Thang máy Trường Thành qua số hotline để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.