Khi bị kẹt trong thang máy nên làm gì?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thang máy đã trở thành một thiết bị không thể thiếu. Đặc biệt là trong các tòa nhà cao tầng, các khu chung cư, công trình xây dựng,… Tuy là một thiết bị ngày càng được cải tiến nhưng thang máy đôi khi cũng gặp một số trục trặc. Trong quá trình di chuyển chúng ta hoàn toàn có thể bị kẹt trong thang máy. Vậy khi bị kẹt trong thang máy nên làm gì?

 

Nguyên nhân gây kẹt thang máy

Có nhiều nguyên nhân khiến chúng ta bị kẹt trong thang máy, từ cả phía chủ quan lẫn khách quan. Một trong những nguyên nhân hay gặp có thể kể đến đó là:

 • Vệ sinh thang máy không đúng cách: những sai lầm trong quá trình vệ sinh là một trong những nguyên nhân chính gây kẹt thang máy. Mỗi ngày thang máy được rất nhiều người sử dụng, vậy nên bụi bẩn hay các đồ vật hoàn toàn có thể mắc lại. Nếu không vệ sinh đúng cách và thường xuyên về lâu dài sẽ gây rất nhiều nguy hiểm
 • Không bảo trì bảo dưỡng thang máy thường xuyên: Thang máy cũng như nhiều thiết bị khác cũng cần phải được kiểm tra và bảo trì định kỳ. Tuy nhiên do chủ quan hay muốn tiết kiệm mà nhiều nơi đã bỏ qua bước này. Đây là một sai lầm không thể chấp nhận được
 • Hệ thống bị lỗi: dù là một thiết bị hiện đại nhưng thang máy đôi khi không thể tránh khỏi các sự cố kỹ thuật. Điều này cũng gây nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng.
 • Nguyên nhân do không biết sử dụng đúng cách: khi sử dụng nhiều người đã vô tình làm các đồ vật nặng va đập vào cửa hay thiết bị trong thang máy. Một nguyên nhân nữa là quần áo bị mắc vào cửa khiến thang máy không hoạt động được

 

Cách xử lý khi bị kẹt trong thang máy

Thang máy tuy hiện đại nhưng khi sử dụng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm. Hiểu và có cách giải quyết phù hợp khi gặp sự cố sẽ giúp chúng ta bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

 • Thứ nhất, luôn giữ bình tĩnh

Đây là điều cần thiết và quan trọng nhất không chỉ khi chúng ta bị kẹt thang máy mà còn trong những sự cố bất ngờ khác. Bị kẹt trong thang máy tuy nguy hiểm nhưng chỉ cần giữ một cái đầu tỉnh táo ta hoàn toàn có thể thoát ra ngoài. Khi bị nhốt lâu trong thang máy, con người sẽ gặp tình trạng khó thở mất sức do thiếu không khí. Hãy nhắm mắt rồi từ từ mở ra để làm quen với bóng tối trong thang máy, tránh la hét hay khóc lóc gây mất sức. Nếu quá sợ hãi bạn hít thở sâu loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực trong đầu. Cần thật bình tĩnh và tỉnh táo để có thể tìm cách thoát ra ngoài.

 • Thứ hai, thử tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài

Đầu tiên thử bấm nút mở cửa. Nếu không được thử hãy chuông khẩn cấp để báo bảo vệ hay ban quản lý. Nếu có điện thoại, cần liên lạc với các số điện thoại khẩn như 114. Khi kết nối phải giữ bình tĩnh nêu ngắn gọn và chính xác tình huống mình gặp phải, số người đang bị mắc kẹt. Sau đó chỉ cần kiên nhẫn chờ đợi sự giúp đỡ. Điều đặc biệt cần ghi nhớ là không được bấm linh tinh những nút trong thang máy. Điều đó không những không giúp được bạn mà còn khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

 • Thứ ba, gây sự chú ý

Nếu cả chuông lẫn điện thoại đều không có hiệu quả. Bạn hãy tạo những tiếng động lớn để gây sự chú ý với những người bên ngoài. Bạn có thể kêu to đập cửa hay dùng tất cả những đồ vật mình có như chìa khóa, giày dép,.. để báo hiệu.

 • Thứ tư, dùng thiết bị cứu hộ

Một cách khác đó là sử dụng thiết bị cứu hộ tự động trong thang máy. Đây là thiết bị hoạt động khi thang máy bị mất điện. Nó có thể cung cấp nguồn điện giúp thang máy tiếp tục hoạt động, ít nhất là về tới tầng gần nhất, mở cửa tầng. Và giúp những người đang trong thang máy có thể thoát ra ngoài an toàn.

 • Thứ năm, không được tự ý trèo ra ngoài qua cửa thoát hiểm trên nóc cabin

Bạn cần chú ý tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của đội cứu hộ và không tự ý mở cửa thang để thoát ra ngoài. Khi bạn tự ý thoát ra ngoài rất có thể sẽ nguy hiểm hơn vì cabin đang treo lơ lửng. Hay trèo lên nóc cabin sẽ có các hệ thống điện rất nguy hiểm.

 

Biện pháp phòng tránh thang máy bị kẹt

Để tình huống thang máy bị kẹt không xảy ra, chúng ta cần có những biện pháp phòng tránh hiệu quả.

 • Đầu tiên phải bảo trì bảo dưỡng thang máy định kỳ thường xuyên để tránh các sự cố bất ngờ.
 • Khi bị mất điện cần thông báo một cách kịp thời và nhanh chóng cho người dân được biết. Tránh trường hợp thang máy đang sử dụng thì bị dừng hoạt động, như thế là vô cùng nguy hiểm.
 • Người sử dụng cũng có một số lưu ý cần nhớ. Ví dụ như không tạo ra các va đập mạnh khi thang máy đang hoạt động. Không phá hỏng cửa hay các thiết bị trong thang máy,…
 • Tuy nhiên có một biện pháp hữu hiệu hơn. Đó là chúng ta hãy lựa chọn thang máy từ những công ty thang máy uy tín ngay từ ban đầu để tránh rủi ro không cần thiết.

 

Đơn vị lắp đặt thang máy uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp và lắp đặt thang máy uy tín. Một sự lựa chọn mà bạn có thể nghĩ đến đó là Thang Máy Trường Thành. Đây là một trong những công ty chuyên cung cấp và lắp đặt thang máy tại nước ta hiện nay. Lựa chọn thang máy tại đây sẽ giúp ta hạn chế các sự cố do lỗi kỹ thuật hay sai lầm trong cách sử dụng.

Hãy liên hệ đến Thang Máy Trường Thành qua số hotline để được tư vấn miễn phí nhé.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.