NHỮNG LOẠI CỬA THANG MÁY PHỔ BIẾN 2022

Là một bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng, cửa thang máy không chỉ đảm bảo an toàn kỹ thuật mà còn về khía cạnh thẩm mỹ, hòa hợp với kiến trúc xung quanh. Vậy hiện nay trên thị trường đang có những loại cửa thang máy nào?

Mỗi thương hiệu và mỗi loại thang máy sẽ có thiết kế dạng cửa khác nhau nhất định. Bên cạnh đó, kích thước của cabin thang máy khác nhau cũng sẽ quyết định đến loại cửa được sử dụng. Bài viết này sẽ giới thiệu từng kiểu cửa thang máy phổ biến hiện nay giúp bạn có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn hợp lý.

 

Thang Máy 2 cửa

Thang máy 2 cửa nghĩa là có 2 cửa cabin hoạt động hoàn toàn độc lập và không phụ thuộc vào nhau. Vậy cần lắp đặt 2 bộ cửa cabin thang tại mỗi tầng mà thang máy đi qua để có thể phát huy tối đa công năng và công suất của loại thang máy 2 cửa.

 • Bộ điều khiển cabin: có thể lựa chọn sử dụng 1 hoặc 2 bộ điều khiển cabin riêng biệt tùy theo nhu cầu của công trình.
 • Diện tích cabin: nhỏ hơn loại thang máy 1 cửa có cùng kích thước và có đối trọng đặt ở bên hông.
 • Số cửa tầng: nhiều hơn thang máy 1 cửa
 • Giá thành: Giá của thang máy 2 cửa thường cao hơn từ 10-20% so với giá của loại thang máy thông thường, bởi vì để lắp đặt được cần sử dụng đến 2 bộ cửa cùng với hệ thống thiết bị phức tạp hơn.
 • Đối tượng lắp đặt: Thang máy 2 cửa phù hợp với các tòa nhà cao tầng, chung cư có mật độ người ra vào cao, ngoài ra cũng có thể sử dụng loại thang 2 cửa để chở hàng hoặc lắp đặt trong những tòa nhà cố thiết kế lệch tầng.
 • Nhược điểm: Thang máy 2 cửa thường không hoạt động êm ái và trơn tru như loại 1 cửa trong khi có giá cao hơn. Ngoài ra, nếu người sử dụng không có nhiều trải nghiệm với loại thang này thì sẽ rất dễ để xảy ra những tình huống đáng tiếc. Vì vậy cần cân nhắc kỹ trước khi lắp đặt và chỉ lắp đặt khi thấy thật sự cần thiết. Bên cạnh đó cần có hướng dẫn sử dụng thang máy chi tiết, rõ ràng ngay ở cửa thang để người sử dụng có thể quan sát cẩn thận, tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Hiện nay, thang máy 2 cửa được chia làm 2 loại: thang máy 2 cửa vuông góc và thang máy 2 cửa đối diện.

 • Thang Máy 2 Cửa Vuông Góc

Thang máy 2 cửa vuông góc thường được lắp đặt ở những chung cư, cao ốc với số lượng người sử dụng nhiều và cửa lùa về một bên hoặc mở hướng ra ngoài.

Thang máy 2 cửa cũng thường được sử dụng trong các hộ gia đình và đặc biệt tiện lợi khi những thành viên trong gia đình ở phía khác nhau nhưng vẫn có thể sử dụng thang máy cùng một lúc.

 • Thang Máy 2 Cửa Đối Diện

Thang máy 2 cửa đối diện có thể lắp đặt kiểu cửa mở trung tâm hoặc mở lùa về một bên. Tuy nhiên, khi sử dụng cần đặc biệt lưu ý khi bước vào cabin để không bị mất thăng bằng khi hai cửa cùng mở ra.

Cửa thang máy tự động

Đây là kiểu cửa thang máy phổ biến nhất. Từ thang máy tải khách, thang máy gia đình cho đến thang máy tải hàng có kích thước cabin bé hoặc lớn đều có thể lắp đặt loại cửa này, vì:

 • Hoàn toàn tự động, sang trọng và hiện đại
 • An toàn

Cửa thang máy tự động được chia làm hai loại phổ biến là CO – Centre Opening – Cửa mở trung tâm và SO – Slide Opening – Cửa mở lùa.

 • CO – Centre Opening – Cửa Mở Trung Tâm

Cửa mở trung tâm có thể là 2 cánh – 2CO, 4 cánh – 4CO hoặc 6 cánh – 6CO mở về hai phía trái và phải từ điểm trung tâm thang máy.

Loại cửa thang máy này thường được sử dụng trong các tòa nhà văn phòng, chung cư, khách sạn hoặc những gia đình có nhu cầu.

 • SO – Slide Opening – Cửa Mở Lùa

Khác với cửa mở trung tâm, cửa mở lùa sẽ kéo toàn bộ cửa thang máy về một hướng, bên trái hoặc bên phải. Số cánh cửa có thể chẵn như cửa CO, là 2, 4, 6 hoặc lẻ là 1, 3, 5.

Khi so sánh với cửa CO, cửa SO vận hành kém êm ái hơn, kém ổn định hơn và tính thẩm mỹ cũng không bằng. Tuy nhiên, khoảng mở của cửa SO rộng hơn cửa CO với cùng một kích thước hố thang.

Ví dụ: Với thang máy trọng tải 250kg có kích thước hố là 1400mm (rộng) và 1300 (sâu)

– Kích thước cửa CO là: 650mm x 2100mm

– Kích thước cửa SO là: 700mm x 2100mm

Cửa SO cũng có thể được lắp đặt tại các tòa nhà văn phòng, cao ốc, khách sạn, chung cư và những gia đình có nhu cầu và có diện tích lớn.

Cửa thang máy mở bằng tay

Bên cạnh loại cửa mở tự động, còn có thang máy 2 cửa mở thủ công bằng tay, nghĩa là khi muốn bước vào hoặc bước ra khỏi cabin thì chúng ta cần dùng tay kéo cửa. Loại mở bằng tay này thường có thiết kế giống cánh cửa phòng bình thường có tay nắm và có bản lề. Và để đảm bảo an toàn, mỗi tầng đều có chốt an toàn. Khi cabin đến đúng số tầng thì người sử dụng mới có thể mở cửa thang máy.

Loại thang máy này sẽ rất khó tìm thấy ở những địa điểm hiện đại như chung cư hay khách sạn vì không linh hoạt và tốn thời gian. Ngoài ra nếu tay đang cầm đồ thì sẽ vô cùng bất tiện vì không thể mở cửa hoặc hệ thống chốt an toàn gặp trục trặc. Vậy nên cửa thang máy mở bằng tay thường sẽ được lắp đặt trong các gia đình.

 • Cửa Mở Quạt Giống Cửa Phòng

Loại cửa này có thiết kế giống với cửa phòng, là có tay cầm để tiện đẩy mở cửa hoặc kéo đóng cửa, có bản lề. Thông thường, để đảm bảo an toàn kỹ thuật khi vận hành và sử dụng, thang máy sẽ được lắp đặt chốt an toàn và chỉ mở khi dừng ở đúng tầng.

Ưu điểm của loại cửa này là không chiếm quá nhiều diện tích vì không yêu cầu kích thước giếng thang quá rộng, nhưng vẫn cần đảm bảo một khoảng đủ rộng rãi và không có vật cản để gia đình bạn có thể mở cửa thang dễ dàng. Vì vậy bạn có thể tùy chỉnh cửa thang máy sao cho hài hòa với không gian ngôi nhà và mục đích sử dụng của gia đình để đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất, giúp thang máy vừa phát huy tối đa công năng để gia đình bạn di chuyển dễ dàng hơn vừa là một “phụ kiện” giúp ngôi nhà của bạn thêm hiện đại nhưng vẫn hài hòa.

 • Cửa Mở Tay Lên – Xuống

Giống với cửa mở từ trung tâm sang hai phía CO và cửa kéo lùa sang một bên SO, nhưng thay vì kéo sang ngang thì cửa mở tay lên – xuống sẽ mở theo chiều dọc. Nghĩa là cánh sẽ đồng loạt kéo lên trên, hoặc xuống dưới, hoặc từ trung tâm cửa – thì một cánh kéo lên và một cánh kéo xuống đồng thời.

Mẫu cửa thường dùng để chở thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn hoặc chở các hàng hóa nhỏ.

 • Cửa Xếp Bằng Sắt

Đây là loại thang hở có cửa cabin và cửa tầng là cửa xếp bằng sắt đơn giản, thường được sử dụng cho những thang máy chở hàng, thường được lắp đặt tại nhà máy, công xưởng.

Ưu điểm của loại cửa thang máy này là cửa rộng và giá thành rẻ.

Trên đây là một số loại cửa thang máy phổ biến hiện nay. Mỗi loại đều có ưu nhược riêng tùy thuộc vào mục đích sử dụng và kiểu công trình. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này, bạn có thể đưa ra lựa chọn cửa thang máy phù hợp với công năng mà bạn mong muốn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.