HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG HỐ PIT THANG MÁY 2022

Nhờ có thang máy mà chúng ta đã có thể di chuyển lên xuống và vận chuyển hàng hóa một cách dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngày nay có thể tìm thấy thang máy ở bất kỳ công trình hiện đại nào – có thể nói thang máy chính là hiện thân của sự hiện đại, sang trọng, và tiện dụng. Trong cấu tạo thang máy, bộ phận quan trọng nhất chính là hố PIT. Vậy hố PIT là gì? Và làm sao để có thể xây dựng hố PIT chuẩn xác nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

 1. Hố PIT thang máy là gì?

Giống như phần móng của một ngôi nhà – hố PIT là bộ phận vô cùng quan trọng. Hố PIT thường được xây dựng ở vị trí âm so với mặt đất, là vị trí dưới cùng của hố thang tính từ mặt sàn tầng đầu tiên đến đáy hố thang. Vì vậy, để xây dựng hố PIT đạt tiêu chuẩn cần một đội ngũ tay nghề kỹ thuật cao để đảm bảo chống thấm nước hiệu quả, giúp nước không tràn vào hố PIT thang máy hoặc tránh vị trí của mạch nước ngầm có thể khiến hố PIT ngấm nước về sau.

Thông thường có 3 loại hố PIT thang máy:

 • Hố PIT bê tông cốt thép
 • Hố PIT thép
 • Hố PIT bê tông tường gạch
 1. Vai trò của hố PIT thang máy?

Là một trong những bộ phận góp phần giúp thang máy vận hành an toàn, êm ái và hiệu quả, chất lượng của hố PIT sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ hoạt động của thang máy, vì:

 • Đây là nơi lắp đặt các thiết bị vận hành, thắng cơ, giảm chấn, bộ trục vít, pittong kéo đẩy và hệ thống điện.
 • Là nơi để cabin đậu khi đến điểm dừng tầng.
 • Là không gian để kỹ thuật viên có thể tiến hành bảo trì, sửa chữa thang máy khi có sự cố hoặc hỏng hóc.
 • Là không gian an toàn tránh va chạm cabin khi thang máy dừng, hoặc khi cabin bị vượt tốc.
 1. Tiêu chuẩn xây dựng hố PIT thang máy

3.1. Độ bền

Điều đầu tiên cần lưu tâm khi lắp đặt thang máy là độ bền của hố PIT. Sàn hố PIT cần được xây dựng kiên cố, vững chắc để đảm bảo có thể chịu được lực tác động lớn từ rail dẫn, thiết bị giảm chấn và cabin. Ngoài ra, độ sâu của hố cần được tính toán dựa vào kích thước tiêu chuẩn của cabin để có thể giảm thiểu tối đa chấn động và xóc nảy khi thang máy di chuyển lên xuống.

3.2. Khả năng chống thấm hố Pit

Nếu không xử lý chống thấm hố pit tốt ngay trong quá trình xây dựng, hố PIT sẽ dễ bị ngấm nước về sau. Khi đó các thiết bị vận hành thang máy trong hố thang sẽ bị ảnh hưởng và hoạt động không tốt, ngoài ra có thể gây ra nguy hiểm khi kỹ thuật viên thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì thang máy. Hiện tượng hố PIT ngấm nước sẽ làm hỏng tường, hệ thống đèn, điện, gây chập cháy rất nguy hiểm. Hơn nữa, để sửa chữa các bộ phận bị hư hỏng do hố PIT bị ngấm nước cũng sẽ tốn nhiều chi phí và thời gian.

 1. Hướng dẫn xây dựng hố PIT đạt tiêu chuẩn

4.1. Kích thước tiêu chuẩn

Kích thước hố PIT sẽ tùy thuộc vào mỗi loại công trình. Thông thường, độ sâu tiêu chuẩn của hố PIT là khoảng 1400-1600mm (bao gồm nạo vét và vệ sinh hố). Tuy nhiên trong trường hợp không thể đào sâu xuống dưới cos 0.0 do công trình vướng nền đất đá, dầm,…, có thể đào hố PIT nông hơn, tối thiểu là 800-1000mm.

Đối với dòng thang máy có tốc độ càng nhanh thì hố pit càng sâu.

TẢI TRỌNG KÍCH THƯỚC GIẾNG THANG
Rộng x Sâu OH PIT
300kg 1500mm x 1500mm 4200mm 1400mm
450kg 1600mm x 1600mm 4200mm 1400mm
550kg 1800mm x 1450mm 4300mm 1500mm
630kg 1800mm x 1450mm 4300mm 1600mm
1000kg 2100mm x 2100mm 4500mm 1700mm

 

Đáy hố pit có độ dày khoảng 150mm đến 300mm vì cần đóng 2 cọc giảm chấn khi lắp đặt thang có độ sâu 80mm, nếu bê tông quá mỏng có thể dẫn tới bị thấm nước.

Đối với thang máy gia đình, hố thang có kích thước trung bình khoảng 1500mm x 1500mm. Đối với thang máy có diện tích bé hơn sẽ sử dụng loại thang máy bé hơn với kích thước hố khoảng 1300mm x 1300mm.

Ngoài ra, hố PIT cần đảm bảo giữ đúng kích thước như kích thước của hố thang, không được xây vát, xiên.

4.2. Vị trí xây dựng

Đối với vị trí xây dựng hố PIT, chủ đầu tư cần và đơn vị thiết kế cần thống nhất để có thể chọn ra vị trí phù hợp sao cho hài hòa với cảnh quan xung quanh, môi trường, thiết kế tổng thể.

Khi xây dựng hố PIT thang máy cần tránh mạch nước ngầm, bể nước, bể phốt, nhà vệ sinh, hồ bơi, ống nước… và khu vực xung quanh hố không được có dấu hiệu sụt lún.

Nhiều gia đình hiện nay chọn lắp đặt thang máy tại tầng 2, vậy hố PIT thang máy được xây nổi ở tầng 1. Tuy nhiên, dù hố PIT được xây dựng ở đâu vẫn cần đảm bảo các tiêu chuẩn về kích thước, kỹ thuật cũng như theo bản thiết kế.

 1. Bố trí linh kiện trong hố PIT

Trong hố PIT thang máy chỉ cần trang bị:

 • Cọc giảm chấn đối trọng
 • Cọc giảm chấn cabin

Ngoài ra, có thể lắp đặt thêm các thiết bị đảm bảo an toàn: hệ thống chống vượt tốc cabin, công tắc chống vượt hành trình, chuông báo động, hệ thống tín hiệu khi cửa thang kẹt, …

 1. Vệ sinh hố PIT

Sau khi hoàn thành thi công và đảm bảo chống thấm hiệu quả cho thang máy, trước khi tiến thành thi công hố thang, phòng máy và lắp đặt linh kiện, hố PIT thang máy cần được vệ sinh, đảm bảo không có hiện tượng ngấm nước và rác ở bên trong.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về xây dựng hố PIT thang máy đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và đảm bảo an toàn. Để có thể xây dựng hố PIT thang máy chất lượng, bạn đọc cần tìm hiểu kỹ càng về các đơn vị thi công có tay nghề chuyên môn cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.