HỐ PIT THANG MÁY – NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG

Hố PIT là phần quan trọng quyết định đến sự an toàn của thang trong quá trình vận hành. Vì vậy hiểu về chức năng của hố PIT và những điều cần lưu ý khi thiết kế và thi công hố PIT là điều cần thiết!

 1. Hố PIT thang máy là gì?

Hố PIT là phần hố nằm bên dưới giếng thang, thường được thiết kế âm so với mặt đất, là khoảng không gian chứa sàn thang và đáy cabin khi thang máy di chuyển đến tầng thấp nhất. Vì vậy đây là phần quan trọng trong thi công thang máy, ảnh hưởng trực tiếp đến nền – móng công trình, long mạch và thiết kế tổng thể… Do đó chủ đầu tư cần lựa chọn thiết kế xây dựng hố PIT hợp lý.

 1. Công dụng của hố PIT thang máy
 • Là bước đệm đảm bảo chống đỡ và giữ cho thang máy vận hành ổn định theo phương thẳng đứng.
 • Là không gian chứa các bộ trục vít, thiết bị vận hành, pittong kéo đẩy, hệ thống điện.
 1. Những lưu ý khi thiết kế hố PIT thang máy

3.1. Cần có cầu thang xuống khi hố PIT sâu

Khi hố PIT sâu cần có cầu thang dẫn xuống để đảm bảo kỹ thuật viên có thể dễ dàng di chuyển và sửa chữa về sau. Hãy bố trí cầu thang ở lối vào cửa tầng để không gây cản trở cho cabin thang máy khi chuyển động.

3.2. Đảm bảo không có đường dẫn nước, dẫn điện quanh hố PIT thang máy

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi thang máy vận hành, bạn cần nhớ không được đi đường dẫn nước, dẫn điện tại khu vực hố PIT thang máy vì có thể xảy ra sự cố rò rỉ điện hoặc hố PIT ngấm nước làm hao mòn, ẩm ướt và giảm tuổi thọ của các thiết bị của hệ thống thang máy.

3.3. Thiết kế phương án chống thấm hiệu quả

Thông thường trong quá trình xây dựng, hố PIT đã được xử lý chống thấm khá tốt với màng chống thấm và phương pháp phun thẩm thấu. Tuy nhiên, vẫn có một số công trình do được xây dựng ở khu vực trũng, thấp, hay thường có lũ lụt trong khi hố PIT lại được xây thấp hơn so với mặt sàn nên vẫn có khả năng bị ngập nước.

Ø Phương pháp màng chống thấm

Khi thi công hố PIT thang máy cần thực hiện 3 bước sau để có thể chống thấm bằng màng chống thấm:

 • Vệ sinh, loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt bê tông của hố, sau đó tiến hành quét một lớp sơn lót Primer; sau đó phủ lên một lớp màng chống thấm khi sơn lót đã khô
 • Trải một lớp vữa trận, ghép cốp pha và đổ bê tông để xây hố PIT
 • Quét thêm một lớp sơn lót Primer lên bề mặt của lớp bê tông

Ø Phương pháp phun thẩm thấu

Sau khi hố PIT thang máy đã thi công xong nhưng do lỗi kỹ thuật mà bị vẫn bị ngấm nước, ẩm ướt, bạn có thể sử dụng phương pháp phun thẩm thấu.

 • Vệ sinh hố thang, bóc lớp vữa cũ, trát lớp vữa mới đồng thời phun nước lên mặt hố để có đủ độ ẩm
 • Phun lớp thẩm thấu dày chừng 3mm, phun thêm lớp thứ hai khi lớp thứ nhất đã khô để hố thang có thể ngấm đều lớp thẩm thấu
 • Trát thêm hai lớp vữa mỏng ở bên ngoài cùng

Hố PIT thang máy khi đã bị ẩm do ngấm nước sẽ dễ xảy ra tình trạng chập điện, nhiễm điện, hao mòn các thiết bị được lắp đặt ở bên dưới. Khi thang máy bị ngập, cần nhanh chóng tắt cầu dao, cắt nguồn điện; sau đó tiến hành xử lý hút nước và gọi đội kỹ thuật kiểm tra, bảo dưỡng thang máy.

3.4. Khi xây dựng hố PIT thang máy, cần đảm bảo các tiêu chuẩn về kết cấu

Hố PIT thang máy cần có kích thước chiều rộng, chiều dài và chiều sâu đúng theo TCVN đã công bố. Sàn hố thang cần chịu lực tốt – tải trọng tối thiểu là 5000N/m2 – để có thể nâng đỡ ray dẫn hướng, các thiết bị giảm chấn, cabin,

3.5. Độ sâu hố thang cần có kích thước chuẩn

Hố PIT thang máy cần đảm bảo kích thước theo tiêu chuẩn quốc gia, tuyệt đối không được sai kích thước khiến hố PIT bị xây vát, xiên, hẹp hoặc nông hơn kích thước của cabin vì có thể tiềm ẩn nguy hiểm cho người sử dụng.

Hố PIT nông nhưng tải trọng thang máy lớn cùng tốc độ di chuyển nhanh, quá trình vận hành của thang máy sẽ khó kiểm soát, nhất là khi hố PIT là nơi lắp đặt các bộ phận vô cùng quan trọng giúp thang máy hoạt động như bộ giảm chấn hay hệ thống an toàn như hệ thống phanh, hệ thống báo hiệu kẹt cửa thang, chuông báo động, công tắc chống vượt hành trình,…

Vì vậy hố PIT thang máy cần được xây dựng theo kích thước chuẩn và tránh sai lệch ở mức tối đa.

3.6. Lựa chọn đơn vị thi công thang máy đáng tin cậy và chuyên nghiệp

Những đơn vị thi công chuyên nghiệp sẽ tính toán, đo lường và lắp đặt hố PIT thang máy theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo tính chính xác tuyệt đối, đồng thời sẽ tư vấn kỹ càng, cẩn thận để bạn có đảm bảo chất lượng công trình.

Ngoài ra với kinh nghiệm thực tế phong phú, các đơn vị chuyên nghiệp sẽ có nhiều phương án thi công và lắp đặt linh động nếu có sai sót hay lỗi kỹ thuật.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi thiết kế và thi công hố PIT thang máy để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành và sử dụng. Vì hố PIT thang máy là một bộ phận vô cùng quan trọng nên cần thi công cẩn thận tuyệt đối để không xảy ra sai sót hay tiềm ẩn rủi ro, nguy hiểm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.