XỬ LÝ SỰ CỐ THANG MÁY MẤT ĐIỆN

Thang máy mất điện không những gián đoạn quá trình vận hành mà còn tiềm ẩn nguy hiểm cho người sử dụng. Vậy nên bạn cần trang bị cho mình một số thông tin cần thiết để có thể xử lý khi xảy ra sự cố thang máy mất điện nhé!


 1. Điều gì sẽ xảy ra khi thang máy mất điện?

Thang máy là một trong những thiết bị tiêu hao nhiều nguồn điện nhất trong một công trình vì vận chuyển người và hàng liên tục, nhất là ở những công trình đông người như khách sạn, tòa nhà văn phòng, chung cư. Khi mất điện, thang máy sẽ ngay lập tức ngừng hoạt động, gây gián đoạn quá trình di chuyển qua các tầng.

Ngoài ra, khi thang máy mất điện mà bên trong đang có người, nghĩa là họ sẽ bị kẹt lại vì cửa thang máy không có điện để mở ra và bảng điều khiển cũng bị vô hiệu hóa. Điều này có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng vì thiếu dưỡng khí hoặc gây ra một số khó khăn cho những người có vấn đề về tâm lý như chứng sợ không gian hẹp, vì khi đó họ sẽ hoảng loạn, thiếu bình tĩnh để xử lý tình huống.

Thông thường, khi thang máy xảy ra sự cố, thiết bị cứu hộ tự động sẽ đưa thang về tầng gần nhất để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên tự trang bị thông tin để có thể xử lý tốt hơn.


 1. Người sử dụng cần làm gì khi thang máy mất điện?

Trong trường hợp thang máy mất điện, những người bên trong thang cần bình tĩnh, tránh hoang mang, lo sợ, tự ý xử lý theo cảm tính gây nguy hiểm cho bản thân và mọi người, gây ảnh hưởng tới tâm lý của những người xung quanh.

 • Hít thở sâu, bình tĩnh, trấn an mọi người để không xảy ra tình trạng hỗn loạn trong thang máy. Khi mỗi người di chuyển nhiều và mạnh dễ khiến thang máy mất cân bằng, cabin không bám vào cabin bị trượt thì sẽ rất nguy hiểm
 • Sử dụng đèn pin để chiếu sáng, vì khi không có điện, hệ thống đèn trong thang máy sẽ không hoạt động và xung quanh sẽ rất tối
 • Không cạy cửa cabin bằng dụng cụ không chuyên dụng khiến hệ thống thang máy bị biến dạng hình dáng, thay đổi thông số kỹ thuật, dẫn đến khó khăn cho bộ phận cứu hộ khi thực hiện nhiệm vụ theo quy trình
 • Không la hét ồn ào gây thiếu oxy cho bản thân và mọi người. Là người sử dụng thang máy khi thang máy bị mất điện, bạn cần bấm nút gọi cứu hộ, làm theo hướng dẫn để có thể nhanh chóng ra ngoài.

 1. Ban quản lý thang máy cần làm gì khi thang máy mất điện?

Nếu bạn là một thành viên của Ban quản lý thang máy, khi thang máy mất điện, bạn cần bình tĩnh và thận trọng đưa ra quyết định. Tuy nhiên, cứu hộ thang máy mất điện có một số bước như sau, giúp bạn có thể thực hiện cứu hộ an toàn:

 • Ngắt toàn bộ hệ thống điện thang máy, tránh việc đang thực hiện cứu hộ có điện trở lại, thang máy tiếp tục di chuyển theo lệnh cũ, gây nguy hiểm cho cả khách bên trong cabin và đội cứu hộ
 • Dùng chìa khóa mở cửa tầng gần thang máy nhất
 • Trong trường hợp thang máy dừng ở cửa tầng, vậy bạn chỉ cần dùng chìa khóa mở cửa. Còn nếu thang máy không dừng ở cửa tầng, bạn hãy đóng cửa tầng đó và di chuyển đến phòng máy để thực hiện bước tiếp theo
 • Từ từ gạt thắng cơ để thang máy không bị trượt, vì thang máy sẽ bị trôi khi có sự chênh lệch tải, vậy nên bạn cần cẩn thận không để thang máy trôi quá dài với tốc độ cao
 • Quay vô lăng để thang máy di chuyển tới cửa tầng hoặc các vị trí đã được sơn cáp sẵn trong quá trình thi công, sau đó mở cửa tầng để mọi người có thể ra ngoài

 1. Giải pháp cho thang máy khi mất điện

Khi thang máy mất điện, hệ thống cứu hộ tự động UPS (Uninterruptible Power Supply) – gồm các vi mạch, bộ chuyển đổi điện, bình ắc quy sạc điện và tụ điện được kết nối với tủ điều khiển của thang máy – sẽ chuyển dòng điện trong ắc quy từ một chiều thành xoay chiều sau đó đưa thang máy về tầng gần nhất và mở cửa.

Ngoài ra, trong thang máy có một bộ phận khác, gọi là thắng cơ. Trong trường hợp đứt cáp thang, thiết bị chống vượt tốc hoạt động và tác động đến thắng cơ, cabin thang máy sẽ bị ghìm chặt lại vào đường ray dẫn hướng, giữ cho thang không bị rơi chờ đội cứu hộ. Như vậy, thang máy vẫn sẽ ổn định, không bị rơi nếu dây cáp bị đứt.

Hiện nay, nhiều công trình ngoài lắp đặt hệ thống UPS còn trang bị hệ thống máy phát điện để có thể cung cấp điện liên tục, tránh tình trạng thang máy bị dừng đột ngột dẫn đến nguy hiểm. Những hệ thống phát điện, hay UPS, hay thắng cơ đều là những thiết bị hỗ trợ giúp thang máy vận hành hiệu quả, an toàn, giúp người sử dụng cảm thấy an tâm và hài lòng.

Sử dụng thang máy cần ưu tiên yếu tố an toàn cho người sử dụng để tránh những rủi ro về tính mạng. Vậy nên dù là khách sử dụng thang máy, hay Ban quản lý thang máy đều cần tuyệt đối bình tĩnh xử lý theo quy trình đã được hướng dẫn bên trên để có thể hạn chế sự cố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.