TÌM HIỂU VỀ CÁP TẢI THANG MÁY

Cáp tải thang máy chịu toàn bộ tải trọng của thang máy, có chức năng nâng đỡ cabin và đối trọng, vì vậy cần có độ bền và khả năng chịu lực ma sát với puli tốt. Cabin và đối trọng được nối với nhau bằng cáp thép chuyên dụng, thông qua rãnh puly nối với động cơ. Khi động cơ quay, puly quay theo kéo dây cáp di chuyển đưa cabin đến vị trí theo lệnh và đảm bảo cabin và đối trọng chạy theo phương thẳng đứng theo ray dẫn.

Thang máy tại Việt Nam thường sử dụng 4 – 6 sợi cáp, tương ứng với 4 – 6 rãnh puly. Mỗi sợi dây cáp được có 6 – 7 tao cáp, mỗi tao cáp là nhiều sợi thép có đường kính 0,2 – 3mm bện lại với nhau. Cáp tải thang máy có hai loại: cáp tròn và cáp dẹt. Ở Việt Nam loại thông dụng nhất là cáp tải tròn.

  1. Cáp tải thang máy tròn
  • Cáp thép truyền thống: là loại lõi bố tẩm dầu và sẽ tự tiết ra dầu bôi trơn giảm ma sát cho cáp tải và bảo vệ cáp tải không bị bào mòn trong quá trình vận hành. Tuy nhiên, cáp vẫn bị mài mòn do:

Các sợi cáp bị chèn bên trong sẽ ma sát với nhau trong quá trình kéo ra khỏi rãnh kéo khiến chúng bị mài mòn. Đây cũng là tình trạng không thể tránh khỏi.

Bụi bẩn trong không khí bám vào dây cáp trong quá trình sử dụng

  • Cáp thép phủ nhựa: có một số ưu điểm vượt trội hơn so với cáp thép truyền thống như sau:

Được phủ một lớp nhựa bên ngoài nên bụi bẩn không bám được vào dây cáp, hạn chế sự mài mòn của dây cáp, nâng cao thời gian sử dụng

Khả năng kéo tải tốt nên hoạt động hiệu quả hơn, từ đó an toàn hơn cho người sử dụng

Nhà sản xuất thường có thể tính toán, ước lượng thời gian sử dụng của dây cáp phủ nhựa, giúp bạn có thể xác định thời điểm cần kiểm tra hoặc thay thế dây cáp để không làm gián đoạn quá trình sử dụng.

Độ bền cao hơn, tuổi thọ lớn, an toàn hơn.

  1. Cáp tải thang máy dẹt

Cáp tải dẹt được cấu tạo từ những sợi carbon siêu nhẹ nên mang lại nhiều ưu điểm:

Trọng lượng nhẹ

Bền bỉ

Tuổi thọ phù hợp với những dòng thang máy có tốc độ cao

Giảm tối đa sự rung lắc khi di chuyển vì sử dụng công nghệ Ultrarope

Tăng 60% trọng lượng tải

Giảm 15% năng lượng tiêu hao

Kiểm soát ma sát tốt

  1. Khi nào cần thay thế cáp tải thang máy?

Vấn đề kiểm tra, bảo trì thang máy, bảo dưỡng thang máy thường xuyên rất quan trọng vì là yếu tố quyết định thang máy có thể vận hành ổn định, trơn tru và an toàn. Khi thang máy có những dấu hiệu sau, bạn cần kiểm tra dây cáp tải:

  • Sau 5 – 8 năm kể từ lúc lắp đặt, bạn nên kiểm tra lại dây cáp thang máy để đảm bảo dây cáp còn hoạt động tốt hay cần thay mới.
  • Một số dấu hiệu bằng mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường:

Các sợi cáp không đều

Hao mòn trắng

Cáp xù, gỉ

Cáp có quá nhiều dầu

Kiểm tra độ mòn của cáp không vượt quá 10% đường kính cáp theo TCVN

  • Khi cáp tải xuống cấp khi vận hành: thang rung lắc, phát ra tiếng kêu, hoặc khi thang dừng ở tầng số không chính xác,…
  1. Một số nguyên nhân khiến cáp tải thang máy nhanh xuống cấp

Không vệ sinh, kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ 2 lần/năm

Hố thang không được vệ sinh khiến bụi bẩn bám vào cáp

Chọn dây cáp không đúng chủng loại

Lắp đặt không chính xác: cáp không trùng tâm, sai vị trí, puly dẫn hướng lệch, cáp căng không đều, kẹp khóa cáp sai tiêu chuẩn

Bảo trì dây cáp không đúng cách

  1. Các bước thay cáp tải thang máy

Bước 1: Xác định độ lớn của cáp đang sử dụng (dựa vào rãnh cáp và bước cáp động cơ), không nên đo trực tiếp sợi cáp đang sử dụng do đã xảy ra hiện tượng mài mòn trong quá trình sử dụng khiến kích thước không còn nguyên vẹn như ban đầu. Kỹ thuật đo độ lớn của cáp thường dựa vào đặc tính máy kéo.

Bước 2: Tháo dây cáp cũ. Cố định cabin và đối trọng, gài governor (nếu có)

Bước 3: Đo cáp

Bước 4: Cắt cáp

Bước 5: Vệ sinh các rãnh puli hoặc ru-lô (tang quấn) trước khi lắp cáp mới

Bước 6: Lắp cáp mới

Bước 7: Căng đều các sợi cáp. Điều chỉnh các switch an toàn (thường có ở loại thang máy nhập khẩu)

Bước 8: Kiểm tra tổng thể hoạt động của thang máy trước khi đưa thang máy vận hành trở lại

Cáp thang máy đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thang máy ảnh hưởng đến sự an toàn và tính mạng của con người trong quá trình sử dụng. Bài viết trên đây đã cung cấp tới bạn một số thông tin giúp bạn tham khảo về dây cáp thang máy để có thể lựa chọn cho công trình của mình loại dây cáp có chất lượng tốt và phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.