NHỮNG THIẾT BỊ CẦN ĐƯỢC KIỂM TRA THƯỜNG XUYÊN KHI SỬ DỤNG THANG MÁY

Thang máy là một hệ thống kỹ thuật hiện đại hỗ trợ con người trong cuộc sống thường cách, trong di chuyển và vận chuyển. Để thang máy có thể vận hành liên tục, tránh làm gián đoạn quá trình sử dụng, bạn cần chú ý thường xuyên kiểm tra, tiến hành bảo trì, bảo dưỡng, hoặc thay mới nếu cần thiết những thiết bị sau đây.

  1. Nguồn điện của hệ thống cứu hộ tự động

Hệ thống cứu hộ tự động của thang máy hoạt động dựa vào nguồn điện dự phòng từ ắc quy hoặc bộ lưu điện UPS và chỉ kích hoạt khi thang máy mất điện để đưa cabin về tầng gần nhất, mở cửa cho người sử dụng ra ngoài. Vì nguồn điện cứu hộ tự động không hoạt động thường xuyên và liên tục, nên dễ gặp vấn đề sau một khoảng thời gian dài không sử dụng. Vì vậy, bạn cần kiểm tra, bảo trì thường xuyên, nên giả lập tình huống mất điện để kiểm tra ARD còn hoạt động tốt hay không.

  1. Hệ thống cảm biến an toàn cửa thang máy

Hệ thống cảm biến an toàn cửa thang máy, còn được gọi là photocell, thường ở hai dạng là dạng điểm và dạng thanh, là mảnh hồng ngoại được gắn ở hai bên cửa cabin, nhằm để phát hiện vật cản trong quá trình đóng mở cửa giúp hạn chế tình trạng kẹt cửa. Đây là một thiết bị rất cần thiết và quan trọng trong vận hành thang máy.

Tuy nhiên, cũng vì nằm ở vị trí nhạy cảm, nên bị va chạm, nhất là khi vận chuyển hàng hóa, nên hệ thống cảm biến cũng thường gặp các sự cố như:

  • Bị lệch khỏi vị trí ban đầu dẫn tới ngưng hoạt động. Bạn chỉ cần căn chỉnh để cảm biến hoạt động bình thường.
  • Bị bụi bẩn, băng dính bám vào. Bạn cần vệ sinh sạch sẽ hệ thống.
  • Bị hỏng do va đập mạnh. Bạn cần kiểm tra lại và thay thế nếu cảm thấy cần thiết.
  1. Chuông báo khẩn cấp trong thang máy

Là bộ phận có chức năng báo hiệu cho nhân viên kỹ thuật khi thang gặp sự cố để họ có thể ứng cứu kịp thời. Vì vậy, chuông cảnh báo khẩn cấp phải luôn được đảm bảo hoạt động tốt để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

  1. Hệ thống chiếu sáng cabin

Đây cũng là hệ thống bạn cần kiểm tra thường xuyên nhất vì tuổi thọ thấp, thường bị chập, cháy, ảnh hưởng đến chất lượng an toàn của thang máy. Đèn dùng cho cabin thường máy thường là hai loại, đèn tuýp và đèn LED Downlight, và cũng có giá thành khác nhau.

Một tin tốt cho bạn là so với các thiết bị khác của thang máy, đèn chiếu sáng có giá thấp nhất và cũng dễ thay nhất. Vậy nên việc bạn cần làm là thường xuyên kiểm tra hệ thống chiếu sáng để đảm bảo đèn trong cabin hoạt động một cách tốt nhất, giữ an toàn cho người sử dụng.

  1. Quy trình kiểm tra, bảo dưỡng thang máy

Công đoạn bảo dưỡng, bảo trì hoạt động của thang máy sẽ được tiến hành theo quy trình như sau:

Bước 1: Đánh giá sơ bộ về thang máy

Đánh giá sơ bộ về tình trạng của thang máy, đồng thời tiếp nhận ý kiến phản hồi từ khách hàng, người sử dụng là cơ sở, căn cứ để có thể đi đến kiểm tra chi tiết thang máy. Ngoài ra, các nhân viên kỹ thuật cũng sẽ chủ động chạy thử thang để có thể nhận biết vấn đề và có trải nghiệm sử dụng thực tế để đánh giá tình trạng thang tốt hơn.

Bước 2: Kiểm tra phòng máy

Kiểm tra phòng máy, đặc biệt là hệ thống tủ điện, hệ thống chuông cảnh báo,… để phát hiện các sự cố và có phương án thay thế, bảo trì kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn cho thang máy.

Bước 3: Kiểm tra cabin thang máy

Để kiểm tra cabin, nhân viên kỹ thuật sẽ chủ động bước vào trong, cho cabin vận hành để có thể đánh giá chất lượng trong suốt quá trình hoạt động.

Bước 4: Kiểm tra hố thang

Hố thang là một bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thang, vì vậy, các bộ phận và thiết bị bên trong hố thang cần được kiểm tra từ vận tốc cho đến công tắc điện,… để đảm bảo hệ thống thang máy vận hành chính xác.

Bước 5: Kiểm tra hố PIT thang máy

Hố PIT thang máy cần luôn thông thoáng, khô ráo. Nhân viên kỹ thuật kiểm tra hố PIT, dọn sạch bề mặt, đưa ra các phương án khắc phục để động cơ luôn được an toàn, hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

Địa chỉ chuyên cung cấp, lắp đặt và bảo trì thang máy uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên lắp đặt và bảo trì thang máy, vậy nên bạn hãy tham khảo và lựa chọn kỹ lưỡng để tìm được địa chỉ uy tín.

Thang máy Trường Thành là một trong những đơn vị chuyên thi công lắp đặt sản phẩm thang máy hàng đầu Việt Nam, với nhiều cơ sở tại các tỉnh thành như: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình,… giúp phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Cùng đội ngũ cán bộ chuyên môn cao, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thang máy, luôn ưu tiên lợi ích của khách hàng, sẵn sàng đưa ra các giải pháp thông minh, tiết kiệm chi phí nhất cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, chế độ bảo hành, lắp đặt, vận chuyển chuyên nghiệp và nhiệt tình, các sản phẩm luôn được đảm bảo chính hãng với giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

Mong rằng những thông tin trên về các thiết bị của thang máy cần được kiểm tra, bảo trì thường xuyên hữu ích với bạn. Liên hệ với Thang máy Trường Thành qua số hotline để được hỗ trợ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.