TỦ ĐIỆN THANG MÁY – CƠ QUAN ĐẦU NÃO CỦA CẢ HỆ THỐNG THANG MÁY – CÓ GÌ?

Tủ điện thang máy đóng vai trò cốt lõi trong suốt quá trình hoạt động, đảm bảo vận hành an toàn. Vì vậy, tủ điện là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống thang máy nào.

 1. Tủ điện thang máy là gì?

Tủ điện thang máy, hay tủ điều khiển thang máy, là bộ điều khiển chứa các linh kiện, thiết bị điện để trung gian thu thập dữ liệu từ các thiết bị khác rồi phân tích, sau đó truyền tín hiệu hoạt động bình thường tới các bộ phận tiếp theo, để giúp thang máy vận hành an toàn và ổn định và tránh xảy ra những sự cố làm gián đoạn quá trình sử dụng hoặc thiệt hại về người.


 1. Cấu tạo của tủ điện thang máy

Tủ điện gồm nhiều thiết bị nhỏ hợp thành. Các thiết bị chính gồm: Hệ thống điều khiển, hệ thống an toàn và các hệ thống khác.

2.1. Hệ thống điều khiển: là thiết bị chính của tủ điện xử lý tín hiệu chọn tầng và đưa cabin tới vị trí theo lệnh. Chính vì vậy, khi hệ thống điều khiển gặp sự cố sẽ ảnh hưởng tới cabin vì có thể dẫn cabin dừng không đúng số tầng. Hệ thống điều khiển có hai loại:

 • Hệ thống điều khiển thang máy đơn: là loại lắp đặt cho một thang máy, phù hợp cho dòng thang mini, thang gia đình hoặc công trình thang máy nhỏ lẻ.
 • Hệ thống điều khiển thang máy nhóm: là loại lắp đặt cho một cụm thang máy liền kề, thường sử dụng cho các chung cư, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, bệnh viện, vì vậy yêu cầu công nghệ cao hơn và phức tạp hơn.

2.2. Hệ thống điều khiển biến đổi điện áp và hiệu suất: giúp điều tiết và thực hiện lệnh từ hệ điều hành của thang máy, biến đổi điện áp, phân bố luồng điện đến bộ phận truyền động, hỗ trợ thang máy hoạt động chính xác.

2.3. Hệ thống điều khiển thời gian đóng mở cửa thang: điều tiết thời gian đóng mở cửa theo thông số đã được lập trình.

2.4. Hệ thống điều khiển cửa thang máy: kết nối trực tiếp với cảm biến hồng ngoại ở cửa cabin để xử lý hiệu lệnh về đóng mở cửa thang. Bên cạnh đó, cảm biến hồng ngoại giúp phát hiện kịp thời các vật cản nằm ở cửa thang, đảm bảo an toàn cho người dùng và hoạt động của thang máy.

2.5. Hệ thống an toàn: gồm các thiết bị như hệ thống cứu hộ và công tắc giới hạn hành trình

 • Hệ thống cứu hộ thang máy khi mất điện đột ngột: thường sử dụng các thiết bị điện như ắc quy hay UPS. Khi thang máy mất điện, nguồn điện dự trữ từ các thiết bị trên sẽ kích hoạt để đảm bảo thang máy tiếp tục vận hành trình dang dở.
 • Công tắc giới hạn hành trình: chống xảy ra va chạm giữa cabin và hố thang khi thang máy vượt tốc, đảm bảo an toàn cho người dùng. Mỗi thang máy thường có 2 – 3 công tắc.
 1. Phân loại tủ điện thang máy

3.1. Phân loại theo nguyên lý hoạt động

Theo nguyên lý hoạt động, tủ điện thang máy lại được chia làm hai loại nhỏ:

 • Tủ điện thang máy sử dụng hệ điều hành VVVF: hoạt động theo nguyên lý biến đổi điện áp và biến đổi tần số của nguồn điện xoay chiều cùng một lúc, trước khi cung cấp tới Motor. Vận tốc của máy kéo sẽ đồng thời biến đổi với tần số của nguồn điện. Quá trình biến đổi điện áp và tần số là để hạn chế gia tốc của máy kéo trong lúc thang máy khởi động hoặc dừng lại, đồng thời giảm tốc cabin để người dùng cảm thấy an toàn hơn.
 • Tủ điện thang máy sử dụng hệ điều hành ACVV: hoạt động theo nguyên lý biến đổi điện áp của nguồn điện trước khi truyền tới Motor. Tủ điện ACVV sử dụng nguồn điện một chiều, nên tốc độ của motor chậm hơn. Vì vậy cần có 02 motor để thang máy đạt tốc độ chuẩn. Ngoài ra, điện năng của tủ điều khiển ACVV được chuyển thành nhiệt năng, chứ không phải cơ năng, nên cần có quạt tản nhiệt khi thang máy vận hành.

3.2. Phân loại theo xuất xứ

 • Tủ điện thang máy nhập khẩu: có ưu điểm là hoạt động ổn định và các thiết bị có tính đồng bộ cao, đảm bảo an toàn khi sử dụng vì được sản xuất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Châu Âu. Tuy nhiên, giá thành cao gấp 2 – 3 lần loại liên doanh.
 • Tủ điện thang máy liên doanh: được lắp ráp tại Việt Nam từ các thiết bị, linh kiện của nước ngoài, vì vậy có giá thành và các chi phí bảo trì, thay thế thấp hơn, các thiết bị thay thế dễ tìm trên thị trường, tuy nhiên người dùng dễ mua phải những loại tủ điện chất lượng không tốt, nên cần thận trọng lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín.
 1. Vị trí lắp đặt tủ điện thang máy
 • Đối với thang máy có phòng máy: tủ điện sẽ được lắp đặt tại phòng máy
 • Đối với thang máy không có phòng máy: tủ điện sẽ được lắp đặt ở trước cửa tầng trên cùng hoặc bên ngoài thang

Để lựa chọn được tủ điện thang máy phù hợp bạn cần hiểu về tủ điện và một số tiêu chí bên cạnh việc đánh giá công trình thực tế. Vì vậy, bài viết này cung cấp tới bạn một số thông tin về tủ điện thang máy, mong bạn có thể tham khảo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.